alt

Nhổ răng trẻ em có nên tự nhổ cho trẻ tại nhà không?

  Thứ Wed, 09/05/2018

Đối với trẻ em, việc nhổ răng đúng thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển răng hàm của bé. Nhiều bậc phụ huynh thường tiến hành nhổ răng trẻ em tại nhà. Điều này có tốt không? Lời khuyên từ bác sĩ nha khoa.

Khi nào nên nhổ răng trẻ em?

Đối với trẻ em, răng đóng một vai trò hết sức quan trong đối với việc phát triển và định hướng vị trí mọc răng vĩnh viễn của bé sau này, giúp trẻ cải thiện chức năng ăn nhai và phát âm chuẩn xác hơn.

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển và định hướng vị trí mọc răng vĩnh viễn của bé

Thế nhưng, trong một số trường hợp nghiêm trọng như bên dưới đây thì bác sĩ vẫn buộc phải nhổ răng em bé để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ răng hàm:

 Răng sữa bị sâu, gây đau nhức, sốt và ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ

 Răng sữa lung lay và không thể tự rụng

 Răng bị viêm tủy, không thể giữ lại

 Răng sữa bị viêm, nhiễm trùng chóp răng

Nên nhổ răng em bé tại nhà hay đến nha khoa để nhổ?

Việc nên nhổ răng em bé tại nhà hay đến nha khoa để nhổ theo ý kiến của các chuyên gia là còn phải tuỳ thuộc vào cách thay răng của mỗi trẻ. Nếu răng mới mọc ngay bên dưới răng sữa, khiến cho răng này lung lay thì phụ huynh có thể tự nhổ bỏ cho trẻ được.

Nên nhổ răng tại nhà hay đến nha khoa là thắc mắc của không ít phụ huynh hiện nay

Ngược lại, trong trường hợp răng vĩnh viễn mọc ở vị trí khác và có biểu hiện lệch lạc thì bạn nên đưa bé đến ngay nha khoa để tiến hành nhổ bỏ răng, nhằm ngăn ngừa tình trạng răng phát triển lệch lạc, gây mất thẩm mỹ, khó khăn ăn nhai và nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ mắc phải các bệnh lý như: tim mạch, gan, thận, thấp khớp hay truyền nhiễm… cũng không nên tự ý nhổ răng tại nhà.

Cẩn trọng khi nhổ răng trẻ em và những lưu ý cần biết

Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp trẻ ăn nhai dễ dàng hơn, mà răng sữa còn giữ vị trí là những chiếc răng tiên phong xí chỗ sẵn cho sự xuất hiện của răng vĩnh viễn, tránh hiện tượng răng mọc ngầm, mọc lệch lạc hay chen chúc nhau.

Do đó, để chắc chắn loại bỏ răng nhanh chóng, an toàn, tránh trường hợp sưng đau kéo dài thì các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đến thăm khám tại những địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ, máy móc nhổ răng trẻ em hiện đại, phòng tiểu phẫu vô trùng, sạch sẽ....

Viết bình luận của bạn: